Lời Nguyện Giáo Dân-主日の共同祈願

 Tháng 5/2021

LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN THÁNG 5

Tuần V PHUC SINH

Chủ tế: Chúa Giêsu nói: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái”. Với ước mong luôn được ở lại trong Chúa Giêsu, chúng ta hãy hướng về Cha trên trời và thành tâm tha thiết cầu xin:

 

 1. Chúa nói: “Ai ở trong Thầy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều hoa trái”. Xin cho Hàng Phẩm trật trong Hội Thánh được tháp nhập vào Mầu Nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô nhờ đức tin, lòng yêu mến và nhiệt tâm với Thiên chức mà Chúa đã ban, luôn chan chứa sự sống thần linh và sinh nhiều hoa trái tình yêu cho trần gian. Chúng con cầu xin Chúa.
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con
 2. Hiệp cùng Đức Thánh Cha Phanxicô, xin cho những nhà lãnh đạo các quốc gia luôn ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với người dân, hầu bảo vệ công dân và chăm lo tận tình, để người dân được an tâm trước những hiểm nguy của đại dịch này. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. “Thầy là cây nho, anh em là cành.” Xin cho mỗi một người tín hữu biết siêng năng kết hợp với Chúa trong cầu nguyện và đọc kinh chung ở gia đình với nhau, để đời sống và mọi việc họ làm đều tôn vinh Chúa và mang lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho tha nhân. Chúng con cầu xin Chúa.

Không có Thầy, các con không thể làm gì được” Xin cho cộng đoàn đang tham dự phụng vụ hôm nay luôn xác tín rằng: Ngoài Chúa là hư vô, trong Chúa chúng ta có tất cả. Nhờ đó, chúng ta can đảm sống tốt để làm chứng cho tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Tuần VI PHUC SINH

Chủ tế: Chúa Giêsu mời gọi chúng ta ở lại trong tình yêu của Chúa, để niềm vui chúng ta được trọn vẹn. Vậy chúng ta hãy cảm tạ Chúa và hiệp ý cầu nguyện cho hết thảy mọi người:

 1. Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn vững tin vào mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, và ý thức rằng chính Chúa đã chọn, đã yêu chúng ta trước. Nhờ đó, chúng ta nhiệt tâm loan báo Tin Mừng Phục sinh cho con người bằng đời sống cầu nguyện và gương sáng đức tin của mình. Chúng con cầu xin Chúa.
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
 2. Ai kính sợ Người và thực hành sự công chính, đều được người đón nhận”. Xin Chúa cho mỗi người sau khi gặp Chúa nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, trở nên can đảm, dấn thân và hăng say lên đường làm chứng nhân cho Tình Yêu Chúa, dù phải gặp biết bao khó khăn và thách đố của thời đại. Chúng con cầu xin Chúa. 
 3. Thiên Chúa là tình yêu”. Lạy Chúa, xin cho mỗi người trong cộng đoàn chúng con được đón nhận Bí Tích tình yêu mỗi ngày với lòng biết ơn sâu xa, luôn đoàn kết yêu thương hiệp nhất và biết can đảm đón nhận những buồn vui trong cuộc sống để làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.
 4. Lạy Chúa, trên thế giới này có rất nhiều người cần chia sẻ những khó khăn về vật chất lẫn tinh thần, xin Chúa cho những ai đang hoạt động tông đồ tại các vùng miền, luôn có một đức tin trong sáng, một tình thương bao la cùng tinh thần phục vụ vô vị lợi, và xem tất cả những con người mình gặp gỡ đều là thành viên trong một gia đình thiêng liêng. Chúng con cầu xin Chúa.

Chúa Lên Trời

Chủ tế: Trước khi lên trời, Đức Kitô đã truyền cho các tông đồ đi dạy bảo muôn dân và làm chứng cho Chúa, Ngài cũng đã hứa ở cùng chúng ta luôn mãi. Vậy giờ đây, chúng ta cùng thành tâm cầu nguyện:

 1. “Người là đầu toàn thể Hội Thánh là thân thể Người”. Xin cho Đức Thánh Cha, hàng Giám Mục, Linh mục được những ơn cần thiết, noi gương Chúa Kitô là đầu để hướng dẫn Hội thánh của Ngài bằng tình yêu, và sức mạnh nội tâm cho dân Chúa trong cuộc lữ hành về Trời. Chúng con cầu xin Chúa.
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
 2. Hiệp ý với sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế Giới Tuyền Thông Xã Hội năm 2021, xin cho mọi Đảng phái, và mọi người dân trên thế giới biết dùng các phương tiện truyền thông để nói lên sự thật, giúp nhau xây dựng hiệp nhất, hầu khơi dậy trong lòng khát vọng về Chân-Thiện-Mỹ và một nền hòa bình chân chính. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. “Xin cho mắt tâm hồn anh em được sáng suốt”. Xin cho các bạn trẻ Công giáo biết phân biệt giữa tốt và xấu, biết chọn lựa các trang mạng lành mạnh, hữu ích cho đức tin và nhân cách, để vừa làm đẹp cuộc sống, vừa làm phong phú đức tin mà làm chứng cho Tin mừng của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

“Đấng vừa lìa các ông mà lên trời, sẽ đến cùng một thể thức như các ông đã thấy Người lên trời”. Xin cho các gia đình công giáo, đặc biệt là cộng đoàn đang tham dự thánh lễ hôm nay, luôn nhiệt thành xây dựng gia đình thành cộng đoàn cầu nguyện, yêu thương, hiệp nhất và quy hướng mọi sự về Chúa, để cảm nếm trước niềm hạnh phúc Nước Trời. Chúng con cầu xin Chúa.

Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Chủ tế: Năm mươi ngày sau lễ Vượt Qua, Thiên Chúa đã cho Thánh Thần ngự xuống trên các tông đồ. Chúng ta hãy vui sướng dâng lời chúc tụng và sốt sắng cầu xin:

 1. Lễ Hiện Xuống là ngày khai sinh Hội Thánh. Xin cho Hàng Phẩm trật trong Giáo hội luôn ý thức các ngài là cánh tay nối dài của Chúa; và vững tin rằng Hội Thánh là của Chúa, dù phải đối diện với những thách đố lớn lao. Xin ban Thánh Thần dồi dào trên các ngài, để các ngài luôn kiên vững trước mọi chống đối và hiểm nguy của thế giới tục hóa ngày nay. Chúng con cầu xin Chúa.
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

 • “Ai nấy đều được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng”. Xin cho mọi thành phần dân Chúa được Chúa Thánh Thần thúc đẩy, để ý thức và nhiệt thành loan báo Tin Mừng tùy theo bậc sống và khả năng Chúa ban. Chúng con cầu xin Chúa. 
 • Mọi điều Thiên Chúa dạy, chúng tôi xin thi hành”. Xin cho các nhà lãnh đạo các quốc gia và các tổ chức quốc tế biết tôn trọng sự thật và yêu chuộng hòa bình, luôn tích cực lên án bạo lực, bất công, và nỗ lực trong mọi hoạt động phục vụ con người. Chúng con cầu xin Chúa. 
 • Tất cả chúng ta đã được đầy tràn một Thần Khí duy nhất”. Xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn đón nhận sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần qua Lời của Chúa, biết tìm đến với Thánh Lễ thường xuyên hơn để kín múc ơn thánh bình an và hiệp nhất. Chúng con cầu xin Chúa.

 

Lễ Chúa Ba Ngôi

Chủ tế: Chúng ta vừa tuyên xưng niềm tin Một Chúa Ba Ngôi là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Giờ đây cùng hiệp nhất trong lời cầu nguyện, chúng ta hướng lên Chúa Ba Ngôi để cầu xin phúc lành cho mọi người trong thế giới hôm nay.

 1. “Các con hãy làm phép rửa nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần”. Xin cho các Giám mục, Linh mục và Phó tế được đầy lòng yêu mến Chúa Giêsu và các linh hồn, luôn yêu mến và hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô để quy tụ nhiều người vào Hội Thánh Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
 2. “Trên trời dưới đất, chính Chúa là Thiên Chúa, chứ không có Chúa nào khác”. Xin cho các người anh em vô thần và những ai chưa nhận biết Thiên Chúa, được nhận biết một Thiên Chúa yêu thương hằng ở trong tâm hồn mình, để biết sống cuộc đời ngay lành chính trực hầu xây dựng một thế giới văn minh và nhân phẩm. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. “Anh em đã nhận tinh thần nghĩa tử; trong tinh thần ấy, chúng ta kêu lên ‘Abba!’ lạy Cha”. Xin cho anh chị em tân tòng luôn ý thức hồng ân cao cả là được làm con Thiên Chúa, để sống xứng đáng với ân huệ Chúa đã thương ban. Chúng con cầu xin Chúa.
 4. Gia đình Kitô giáo là hình ảnh sự hiệp thông của Chúa Ba Ngôi. Xin cho các gia đình công giao, đặc biệt là mỗi thành viên trong cộng đoàn chúng ta, biết kiên trì xây dựng cộng đoàn thành mái ấm thánh thiện, hiệp nhất và yêu thương, để trở nên hình ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi giữa một nhân loại đang bị tục hóa ngày nay. Chúng con cầu xin Chúa.