Lời Nguyện Giáo Dân-主日の共同祈願

 tháng 10/2020

Chúa Nhật Ngày 04/10

Chủ tế: Giáo hội được mời gọi “sinh hoa lợi” về tin-cậy-mến. Ý thức về những thiếu sót của mình, và xin ơn Chúa trợ giúp, chúng ta cùng cộng đoàn dân Chúa khẩn thiết cầu nguyện:

 1. “Thiên Chúa bình an sẽ ở cùng anh em”. Hiệp cùng Đức Thánh Cha Phanxicô, và Hàng Giáo Phẩm trong Giáo hội, xin cho sự hiệp nhất và tông truyền của Giáo hội luôn tồn tại, để từ Giáo hội Chúa, ơn bình an sẽ được tuôn chảy cho những ai biết đón nhận sự hiện diện của Chúa ở giữa thế gian này. Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. “Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông để trao cho dân tộc khác biết làm cho trổ sinh hoa trái” . Xin cho những nhà lãnh đạo các quốc gia luôn biết dùng lương tâm để chăm sóc con dân, nhận biết và tin rằng: Chỉ có một Đấng tối cao có thể ban cho và có quyền thu lại tất cả mọi sự. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. “Đến mùa nho, ông sai đầy tớ đến nhà tá điền để thu phần hoa lợi”. Xin cho các bậc làm Cha Mẹ trong Hội Thánh ý thức mình sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa về phần rỗi của con cái mà Chúa trao phó cho mình nuôi dưỡng và chăm sóc, để hết lòng giúp con cái đạt tới ơn cứu độ. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. Xin cho mỗi phần tử chúng ta đang hiện diện trong thánh lễ hôm nay, biết nhiệt thành lắng nghe và thực hành Lời Chúa, biết làm chứng cho Tin Mừng của Chúa ngay trong môi trường sống, bằng cách quan tâm, chia sẻ những nhu cầu cần thiết cho những người đang cần đến chúng ta. Chúng con cầu xin Chúa.

 

Chúa Nhật Ngày 11/10

Chủ tế: Thiên Chúa đã thương kêu mời mọi người hưởng hạnh phúc Nước Trời. Chúng ta đồng thanh cảm tạ Chúa và khẩn khoản nài xin:

 1. Thật vinh dự, phần phúc cho ai được chính Thiên Chúa mời gọi tham dự vào tiệc cưới Nước Trời. Xin cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa, có trái tim nhạy cảm đáp lời mời gọi đến với bàn tiệc mà Thiên Chúa đã dọn sẵn ngang qua Giáo Hội. Nhờ ân sủng Chúa, xin cho họ biết nhìn nhận và tìm gặp được Đức Kitô Tình Yêu. Chúng con cầu xin Chúa. Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
 2. Trước lời mời gọi dự tiệc cưới của Chúa, nên đáp trả thế nào là tùy thuộc vào ý thức nơi mỗi người. Xin cho các Kitô Hữu luôn ý thức về những hồng ân Chúa ban tặng, nhất là ơn huệ đức tin, để mỗi ngày sống xứng đáng và tích cực hơn với ơn gọi làm con cái Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. Chúa đến để ban niềm vui và ơn cứu độ cho mọi người, đặc biệt cho những ai yếu đuối, đau khổ. Xin cho những anh chị em đang lam lũ khổ đau, nhờ ơn Chúa giúp sức, luôn vững tin vào ơn cứu độ của Chúa cũng như lòng tốt của con người. Xin cho phẩm giá của họ luôn được tôn trọng xứng đáng. Chúng con cầu xin Chúa.
 4. Khi tham dự Thánh Lễ, chính là lúc chúng ta đang cùng chung bàn tiệc với Chúa Giêsu và anh chị em. Xin cho mỗi người chúng ta luôn ý thức tầm quan trọng của Thánh Lễ, hầu tham dự với tâm hồn sốt sắng và mến yêu. Chúng con cầu xin Chúa.

 

Chúa Nhật Ngày 18/10

Chủ tế: Thiên Chúa luôn muốn chúng ta sống hòa thuận yêu thương nhau. Để sống đúng theo Tin Mừng mà Chúa Giê-su rao giảng, chúng ta cùng hiệp ý nguyện xin:

 1. “Tôi từng biết anh em được Chúa tuyển chọn”. Xin cho Đức Thánh Cha, các Đức Giám mục, Linh mục, các tu sĩ nam nữ và các nhà truyền giáo luôn cảm nhận được sự đồng hành của Chúa, để mạnh dạn loan báo Tin Mừng dù gặp muôn hiểm nguy, chống đối và thử thách. Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. “Ta là Chúa và chẳng còn Chúa nào khác”. Xin cho những người đang sống trong vô thần biết nhận ra Đấng Tạo thành là Chúa cả trời đất, Đấng giàu lòng thương xót, nhưng xét xử công minh, để sớm quay về với Ngài, hầu được ơn cứu rỗi. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. “Hãy tường thuật vinh quang Chúa giữa chư dân”. Xin cho các Kitô hữu trên khắp hoàn cầu biết ý thức bổn phận của một người tín hữu và nhiệt thành dấn thân vào giữa lòng thế giới, tùy theo hoàn cảnh và khả năng Chúa ban để cộng tác xây dựng một thế giới hòa bình và yêu thương. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. “Tôi hằng nhớ đến đức tin, đức cậy và đức mến của anh em”. Xin cho mỗi người chúng ta, cách riêng giới trẻ Công giáo đang sống tại Nhật Bản, biết siêng năng tìm đến với Thánh lễ là nguồn sức sống thiêng liêng, thể hiện đức mến bằng sự quan tâm đến người thân cận và luôn trông cậy tín thác vào lòng Chúa xót thương, hầu được ơn bình an và có được sự tự do nội tâm đích thực. Chúng con cầu xin Chúa.

 

Chúa Nhật Ngày 25/10

Chủ tế: “Mến Chúa yêu người” là nền tảng và trọng tâm giáo huấn của Đức Kitô. Để chu toàn luật này, chúng ta cần được Chúa thanh luyện và củng cố. Vậy chúng ta hãy khiêm tốn dâng lời cầu nguyện:

 1. Hội Thánh là một cộng đoàn yêu thương. Xin cho mỗi thành phần trong Hội Thánh luôn hiệp nhất, liên đới với nhau trong tình bác ái, huynh đệ, trở nên dấu chỉ của tình yêu của Chúa giữa thời đại, và cùng nhau xây dựng Nước Trời ngay giữa lòng thế giới hôm nay. Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. “Ngươi phải yêu thương người thân cận như chính mình”. Xin cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta luôn can đảm vượt qua những rào cản của giận hờn, ghen ghét, ra khỏi “cái tôi” ích kỷ của mình để tha thứ, để mở lòng chủ động đến với người anh chị em đang bất hòa với mình. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. Chúa đã đến thế gian để ban cho con người tự do, để con người biết noi gương Chúa mà sống chan hòa tình yêu thương với nhau. Xin cho các nhà lãnh đạo quốc gia luôn chăm lo, cống hiến cho đất nước với tâm hồn ngay thẳng, biết đặt quyền lợi, tự do của người dân lên hàng đầu. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. Con người loay hoay tìm kiếm hạnh phúc. Nhưng bí quyết hạnh phúc đó là “mến Chúa trên hết mọi sự và yêu người như chính mình”. Xin cho lương tâm mỗi người được soi dẫn bởi Lời Chúa hôm nay, ngõ hầu biết phân định sáng suốt trước khi bắt đầu mọi công việc. Chúng con cầu xin Chúa.

Tháng 9/2020

 

Chúa Nhật Ngày 6/9

Chủ tế: Chúa phán: “nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho”. Giờ đây, chúng ta hãy hiệp ý nguyện xin:

 1. “Ngươi sẽ nghe lời từ miệng Ta phán ra, rồi thay Ta báo cho chúng biết”. Xin cho các vị Mục Tử trong Hội Thánh luôn dùng Lời Chúa mà an ủi và nâng đỡ đoàn chiên, giúp họ tìm đến với Chúa Kitô, và giúp họ lãnh nhận ơn cứu chuộc của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. “Yêu thương là chu toàn lề luật”. Nhiều nước trên thế giới hôm nay đang gặp nhiều khó khăn và hỗn loạn giữa người dân với bộ máy cầm quyền. Xin cho mọi công dân và các nhà lãnh đạo biết tôn trọng pháp luật đã được đề ra, hầu cùng nhau xây dựng đất nước trong yêu thương và công bằng. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. “Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho”. Xin cho mỗi Kitô hữu khắp hoàn cầu biết xác tín niềm tin đích thực đã lãnh nhận của mình, tin nhận Chúa Giêsu Kitô là Đấng duy nhất cứu thế giới khỏi nô lệ của tội lỗi, hầu siêng năng tham dự Thánh lễ và cùng nhau cầu nguyện cho thế giới. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đó với anh em”. Xin cho mỗi phần tử trong cộng đoàn phụng vụ hôm nay, luôn mở rộng tâm hồn ra để đón Chúa, mở mắt đức tin để nhìn thấy Chúa, mở tai để nghe lời Chúa, và mở miệng lưỡi để ngợi khen Chúa, hầu làm chứng cho Tin Mừng, đồng thời giúp việc truyền giáo trở nên hữu hiệu hơn. Chúng con cầu xin Chúa.

Chúa Nhật Ngày 13/9

Chủ tế: Dù sống, dù chết, chúng ta cũng thuộc về Chúa Ki-tô, thuộc về con cái của Cha trên trời, Đấng chậm giận và giàu lòng thương xót. Trong tâm tình tạ ơn, và cầu xin ơn tha thứ, chúng ta tha thiết dâng lời nguyện xin:

 1. Hội thánh là hiện thân của Thiên Chúa Tình Yêu. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi thành viên trong đại gia đình Hội thánh biết cố gắng sống trọn vẹn đức bác ái yêu thương, để mọi người nhận biết Chúa qua chính đời sống của mình. Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. “Chúng ta sống, là sống cho Chúa”. Chúng ta cùng hiệp ý cầu xin cho các bạn trẻ có lòng hăng say, nhiệt huyết, luôn giữ được ngọn lửa đức tin- cậy- mến, và trung tín nhiệt thành phục vụ Chúa cũng như tha nhân. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa tất cả mọi gia đình trên thế giới, cách riêng là các gia đình trẻ đang gặp khó khăn, thử thách trong đời sống hôn nhân. Xin Chúa là tình yêu hiệp nhất, hàn gắn những đổ vỡ trong gia đình. Xin cho những bậc làm cha mẹ biết làm gương cho con cái về sự tha thứ giữa gia đình cũng như nơi khu phố, thôn xóm, góp phần đem Tin Mừng Chúa đến với mọi người. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi Kitô hữu luôn ý thức được Mẹ ấp ủ thương yêu, biết noi theo lòng tin-cậy-mến Chúa của Mẹ, để giữa bao hiểm nguy và khó khăn của cuộc sống, chúng ta luôn hăng say trong sứ vụ, trở nên những chứng nhân sống động cho Tin Mừng Tình Thương. Chúng con cầu xin Chúa.

Chúa Nhật Ngày 20/9

Chủ tế: Thiên Chúa công minh và giàu lòng nhân hậu, Ngài không ngừng mời gọi con người đến sống hạnh phúc trong tình thương của Ngài. Tin tưởng Chúa, chúng ta hợp ý dâng lời cầu nguyện:

 1. “Nước Trời giống như chuyện chủ nhà kia, ra thuê người làm vườn nho mình”. Xin cho Đức Thánh Cha, Giám Mục, Linh Mục, các Thầy phó tế là những người thợ vườn nho tại thế của Chúa, được ơn sức mạnh cả hồn lẫn xác, để các Ngài luôn can đảm, dũng mạnh bảo vệ vườn nho Chúa giao phó theo như lòng Chúa mong ước. Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. “Nầy bạn, tôi không có xử bất công với bạn đâu”. Xin cho các nhà luật pháp có một lương tâm không gian dối, biết lắng nghe và phân định, để trước tòa án phân xử, luôn công bằng chính trực, hầu sự phán quyết mang lại cho tội nhân sự bình an để thi hành án. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. “Hãy gọi những người làm thuê, mà trả tiền công cho họ, từ người làm sau, đến người làm trước” Xin cho những người nghèo luôn được trả công xứng đáng với công việc nặng nhọc hằng ngày mà họ phải cố gắng làm để kiếm cơm gạo cho gia đình. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. “Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho Ta, Ta sẽ trả công xứng đáng”. Xin cho mỗi người trong chúng ta luôn cảm nhận được lòng yêu thương của Chúa, để không ngừng cảm tạ Chúa, và luôn làm chứng cho Tình yêu của Chúa như Lời Chúa mời gọi chúng ta hôm nay. Chúng con cầu xin Chúa.

Chúa Nhật Ngày 27/9

Chủ tế: “Chúa nhân hậu và công minh, Ngài sẽ dạy cho kẻ khiêm cung nhận biết đường lối Ngài”. Vì thế, chúng ta hãy thành khẩn cầu xin:

 1. “Này con hôm nay con hãy đi làm vườn nho cho cha”. Xin Chúa thương soi sáng, tuôn đổ phúc lành xuống trên Đức Thánh Cha, các Giám Mục, Linh Mục để các Ngài đủ sức can đảm nhiệt thành chu toàn sứ vụ, bằng lời rao giảng, lời cầu nguyện và gương sáng đức tin của mình. Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. Thế giới ngày nay vẫn còn nhiều nơi sống trong tăm tối của một xã hội bất công và bạo lực. Vì sự ích kỷ, quy ngã và kiêu ngạo, mà nhiều người vẫn sống trong sợ hãi và cô đơn. Xin cho những người Ki-tô luôn biết sám hối những khi bất tuân Lời Chúa, và sẵn sàng đem Ánh Sáng của Chúa Giê-su đến cho mọi người. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. “Hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi kẻ khác vượt trội hơn mình”. Chúng ta cùng cầu xin cho các nhà lãnh đạo quốc gia có thêm động lực và tinh thần tận tụy hy sinh phục vụ, để họ trở nên những sứ giả của tình thương, xả thân vì đồng loại và kiên cường bảo vệ dân tộc của mình được ấm êm, hạnh phúc. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. Hiện nay chiến tranh vẫn bùng nổ ở nhiều nơi trên thế giới, gây ra biết bao cảnh tang thương, Chúng ta hiệp lời cầu xin cho lòng bác ái yêu thương thâm nhập mọi sinh hoạt trần thế, để mọi người biết thương yêu và tôn trọng nhau như Đức Giê-su mời gọi. Chúng con cầu xin Chúa.

………………………………………………………………………………………………………………….

 

Tháng 8 Năm 2020

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN

 

 1. “Đức Giêsu xuống thuyền đến một chỗ hoang vắng riêng biệt”. Xin cho các mục tử trong Hội Thánh biết dành thời gian thinh lặng riêng tư với Chúa mỗi ngày, để được Chúa đổ đầy ơn thánh và sức mạnh, giúp hăng say làm chứng cho Chúa suốt đời. Cách riêng xin Chúa thương linh hồn các Linh mục đã ra đi vì trận dịch cúm Covid-19 và sớm đưa các ngài về hưởng Thánh nhan Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.
 • ĐÁP: XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON
 1. “Đức Giêsu trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương.” Xin cho mỗi người giao hữu biết cảm nếm được sự hiện diện ân tình và lòng thương xót vô biên của Chúa trong cuộc đời mình, không ngừng vươn cao trên đường sống đạo và đời sống gia đình, liên kết chân thành với Giáo hội, để cùng nhau làm chứng cách hữu hiệu cho ơn cứu độ giữa trần gian. Chúng con cầu xin Chúa.
 1. Hiệp cùng lời mời gọi của Đức Thánh Cha, xin cho các nhà lãnh đạo các quốc gia biết dùng tâm để lãnh đạo dân nước; biết dùng quyền lực đúng mục đích và trung thực với thế giới để đề phòng các dịch bệnh có thể tái bùng phát sau này, hầu con dân được sống an vui hạnh phúc. Chúng con cầu xin Chúa.
 1. “Người cầm ấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng”. Xin cho mỗi thành viên đang hiện diện cử hành phụng vụ hôm nay, biết ý thức về hồng ân cao cả của Bí tích Thánh Thể, hân hoan sống đời mến Chúa, yêu người, để cùng với Chúa Giê-su, trở nên những tấm bánh đầy ý nghĩa cho thế giới hôm nay. Chúng con cầu xin Chúa.

 

LỄ CHÚA HIỂN DUNG

 

 1. Lạy Chúa, hình ảnh chiếc thuyền của các môn đệ bị sóng đánh dữ dội năm xưa cũng là hoàn cảnh của Giáo Hội hôm nay giữa phong ba, bão táp trong biển thế gian. Xin ban Chúa Thánh Thần đến hướng dẫn, thêm sức mạnh trên các vị chủ chăn đang ngày đêm chèo lái con thuyền Giáo Hội. Chúng con cầu xin Chúa.

ĐÁP:  XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON

 1. Cứ yên tâm, Thầy đây, đừng sợ”. Lạy Chúa rất nhiều anh chị em chúng con đang phải đối mặt với đau khổ, thử thách. Xin Chúa ban ơn giúp sức, ủi an, để vượt qua những khó khăn thách thức mà mỗi người chúng con đang gặp phải. Chúng con cầu xin Chúa.
 1. Mục đích, tình yêu và hành động của tâm hồn người tận hiến phải được dành trọn cho Chúa. Lạy Chúa, xin cho các tu sĩ nam nữ luôn nhìn thấy Chúa trong mọi sự và trung thành với Chúa luôn mãi trong đời sống phục vụ, hy sinh. Chúng con cầu xin Chúa.
 1. Thưa Ngài xin cứu con”. Yếu lòng tin nhiều lúc làm cho đời sống thiêng liêng của chúng con bị chao đảo, xáo trộn. Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết phó thác, trông cậy nơi Chúa, nhất là những lúc gặp thách đố trong đời sống Đức Tin, sầu khổ trong cuộc sống, ngõ hầu nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giê-su hơn. Chúng con cầu xin Chúa.

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN

 1. Chúa nói: “Bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy”. Xin cho niềm tin và lòng nhiệt thành dũng cảm của Đức Thánh Cha, các tu sĩ nam nữ được tràn đầy sức mạnh của Chúa Thánh Thần, hầu các Ngài hết lòng yêu thương con cái, kiên trì thông truyền đức tin cho những ai đang thất vọng và những ai đang khao khát tìm Chúa, bằng gương sáng và đời cầu nguyện thiết tha. Chúng con cầu xin Chúa.

ĐÁP:  XIN CHÚA NHM LI CHÚNG CON

 1. Hãy giữ luật và thực thi công bình, vì ơn cứu độ của Chúa đã gần tới”. Xin cho các nhà cầm quyền biết tôn trọng nhân phẩm, công bằng đối xử và biết quan tâm tới con dân đang sống trong nghèo khổ, bất hạnh và khao khát tự do. Từ đó mọi người dân cũng học được bài học công bằng yêu thương để đối nhân xử thế với nhau. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. Lạy Ngài, con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm!” Xin cho các gia đình trên khắp thế giới đang đau khổ vì bệnh dịch Covid-19 hoành hành, làm nhiều gia đình phải ly tán, sớm được ổn định, để cuộc sống của họ tìm lại được bình an và ý nghĩa hơn. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. Người ngoại bang theo Chúa để phụng sự Chúa”. Xin cho mỗi người chúng ta đang hiện diện trong phụng vụ hôm nay, luôn ý thức bản chất truyền giáo của mình trong môi trường mình đang sống, đang làm việc, để nỗ lực trở nên chứng nhân của Chúa ở mọi nơi, mọi lúc. Chúng con cầu xin Chúa.

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN

 1. Lạy Chúa! Đức Thánh Cha là Đấng kế vị Thánh Phê-rô mang trong mình sứ mạng gìn giữ, củng cố đức tin cho Hội Thánh trên đường lữ hành trần gian. Xin Chúa ban xuống trên Ngài muôn ơn lành hồn xác, để Ngài đủ sức chu toàn sứ vụ Chúa trao phó. Chúng con cầu xin Chúa.

ĐÁP:  XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON

 1. Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Xin cho các tín hữu biết siêng năng làm chứng cho Chúa bằng đời sống thánh thiện, yêu thương. Để ngang qua lối sống của họ, mọi người nhận biết Chúa và trở về với Chúa nhiều hơn. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. Lạy Chúa! Ở nhiều nơi trên thế giới, vẫn còn nhiều người đang bị chèn ép, bách hại vì mang danh Kitô hữu. Xin cho những anh chị em đó được Chúa gìn giữ, an ủi giúp họ vững vàng chiến đấu trong Đức Tin nhờ ơn sủng Chúa ban. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. Mỗi gia đình là những viên gạch góp phần xây nên tòa nhà Hội Thánh. Xin cho mỗi thành viên trong gia đình biết quan tâm, yêu thương và nâng đỡ nhau mỗi ngày, hầu mỗi gia đình nên dấu chỉ tình yêu Chúa giữa xã hội hôm nay. Chúng con cầu xin Chúa.

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN

 

 1. Lời Chúa làm cớ cho tôi bị nhục nhã”. Xin cho các nhà truyền giáo trong Hội Thánh luôn can đảm rao giảng Lời Chúa, mặc dù phải hứng chịu những đối xử bất công, ngang ngược của lối sống vô thần đang tấn công cách tàn bạo. Nhờ đó hoa trái Lời Chúa mang lại sự sống đời đời. Chúng con cầu xin Chúa.

ĐÁP:  XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON

 1. Hiện nay thế giới đang đối mặt với những khó khăn của vũ khí hạt nhân và dịch bệnh. Xin cho các nhà lãnh đạo biết dừng lại trong việc lạm pháp quyền lực, biết lắng nghe tiếng kêu oan khiên của người dân để tìm cách giải quyết ổn thỏa; hầu mưu ích cho đất nước và con dân. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. Hiệp cùng Đức Thánh Cha, qua những lời mời gọi hiệp nhất xây dựng nền hòa bình trên toàn thế giới, cách riêng tại nước Nhật bản được tinh thần truyền giáo tác động, mọi người trở nên hiệp thông hơn trong đức tin, và là chứng tá của lòng bác ái; hầu xây dựng nước Chúa ngay tại thế này. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. Chúa nói: “Ai đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sống”. Xin cho cộng đoàn phụng vụ hôm nay và mọi tông đồ giáo dân trong các giáo xứ, có được sự can đảm, sẵn sàng hiến thân cho Chúa và phục vụ vì lợi ích của tha nhân, để từ đó cộng đoàn dân Chúa ngày càng thăng tiến hơn trong công bình và bác ái. Chúng con cầu xin Chúa.