Thư Ngỏ

Tháng 10 năm 2020

Thư Ngỏ

“Hãy siêng năng lần hạt mân côi”, lời Mẹ nhắn nhủ chúng ta khi hiện ra với ba trẻ chăn cừu ở Fatima vào năm 1917 có một thôi thúc đặc biệt trong hoàn cảnh hôm nay, khi mà chúng ta, vì quá bon chen trong cuộc sống mà quên đi đời sống cầu nguyện, loại bỏ những công việc đạo đức, càng không quan tâm đến việc lần hạt mân côi, thì lời Mẹ tha thiết mời gọi chúng ta hãy siêng năng lần hạt mân côi, cầu nguyện cho hòa bình thế giới, cho người tội lỗi ăn năn trở lại, và đặc biệt cho sự hối cải của mỗi người chúng ta.

Qua việc lặp lại các lời kinh kính mừng của tràng chuỗi mân côi, chúng ta suy niệm cuộc đời của Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong các biến cố vui buồn, đau thương để xin được bắt chước các Ngài, sống một cách thánh thiện, can đảm cuộc sống của chúng ta khi vui, cũng như lúc buồn, đau khổ, để cuộc sống của chúng ta cũng trở nên một hiến tế dâng cho Thiên Chúa để tạ ơn và xin tha thứ lỗi lầm.

Tràng chuỗi mân côi cũng là một phương thế nối kết chúng ta lại trong đức tin và trong tình mến, như các hạt mân côi được kết thành chuỗi 50 bằng các mắt xích. Qua lời kinh đơn sơ của tràng chuỗi mân côi, chúng ta cầu nguyện cho gia đình, cho cha mẹ, cầu nguyện cho nhau và cầu nguyện cho cả chính mình. Lời kinh mân côi, tuy đơn sơ, nhưng đã được Mẹ Thiên Chúa xử dụng như một vũ khí sắc bén để tiêu diệt tội lỗi và cứu chuộc các linh hồn. Xin cho mỗi người chúng ta, trong tháng mân côi này, được liên kết với nhau trong kinh mân côi, để mỗi ngày chúng ta hiệp nhất yêu thương nhau hơn và trở nên khí cụ Chúa dùng để mang lại ơn cứu chuộc cho những người sống chung quanh.

PVLC xin kính chúc quý cha, quý tu sĩ nam nữ và tất cả anh chị em một tháng mân côi thánh thiện, hạnh phúc, trong sự che chở của Mẹ Mân Côi.

Tháng 9 Năm 2020

Thư ngỏ

Báo chí và các phương tiện truyền thông cho biết: trong thời buổi đại dịch coronavirus này, vấn đề ly dị, bạo hành trong gia đình đã tăng lên rất nhiều. Khi vì sợ lây nhiễm, mọi người phải cách ly, không đi làm, không đi học, không được đi đây đó, vợ chồng và con cái có nhiều thời gian ở chung với nhau trong gia đình, thì nạn bạo hành, ly dị lại tăng lên. Điều này cho chúng ta thấy gia đình là một cộng đoàn gồm những con người yếu đuối, và để gia đình được hạnh phúc, đòi hỏi mọi thành viên phải biết yêu thương, hy sinh và tha thứ cho nhau, được như vậy, thời gian ở chung thật sự là thiên đàng, trong đó mọi người cùng nhau sống trong tình thương, sự chia sẻ và bình an, và qua những chia sẻ vật chất lẫn tinh thần, mỗi người sẽ làm cho nhau trở nên phong phú trong mọi lãnh vực.

Xã hội hiện nay, với những tiện nghi và lối sống phóng túng, làm cho chúng ta dễ dàng trở nên ích kỷ, thiếu quan tâm đến nhau, và cư xử với nhau một cách sòng phẳng như những người xa lạ, ngay ở trong gia đình.

Ý thức được những vấn đề, những khó khăn, thách đố mà gia đình hôm nay đang gặp phải, Giáo Đoàn mời gọi mọi người dành cả tháng 9 này, cầu nguyện cho các gia đình trên thế giới, đặc biệt các gia đình trong Giáo Đoàn chúng ta, xin cho các bậc vợ chồng, các người cha người mẹ, biết noi gương thánh gia Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh cả Giuse, sống yêu thương, hy sinh phục vụ và hiệp nhất với nhau, để làm gương và giáo dục con cái và nhờ đó làm cho mọi người thấy được tình yêu của Chúa Giêsu dành cho Giáo Hội.

Xin kính chúc quý cha, quý tu sĩ nam nữ, tất cả anh chị em trong giáo Đoàn một tháng 9 bình an trong sự che chở của Mẹ La Vang.

PVLC

…………………………………………………………………………………………..

THƯ NGỎ

Tháng tám, tháng của lễ hội, nhưng năm nay, vì đại dịch coronavirus, chắc chắn sẽ không có những hội hè đình đám, những buổi tối bắn phào bông, những cuộc vui chơi ngoài trời, cuốn hút mọi người, đặc biệt những trai thanh gái tú trong những chiếc áo kimono mùa hè rực rỡ, tạo nên một nét độc đáo của mùa hè xứ Phù Tang.

Vì dịch coronavirus, Giáo Đoàn chúng ta cũng sẽ không có những chương trình mùa hè như mọi năm: trại hè thiếu nhi, trại hè giới trẻ, đại hội liên cộng đoàn, v.v… Thật đáng tiếc và đáng buồn cho các em thiếu nhi. Vì thế, để bù đắp lại, xin quý vị phụ huynh cố gắng lợi dụng thời gian những ngày nghỉ Obon này, để sống với con cái, giúp con cái có được những ngày nghỉ thật hạnh phúc, ý nghĩa trong sự đoàn tụ hiếm hoi của gia đình trong xã hội Nhật.

Ngày 15 tháng 8 cũng là ngày lễ trọng Kính Đức Mẹ lên trời hồn xác, dù chúng ta sẽ không có cơ hội tham dự các nghi lễ tôn kính Mẹ như mọi năm, nhưng mỗi người, trong hoàn cảnh cụ thể của mình, cố gắng kết hiệp với Giáo Hội, với cộng đoàn, dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn, vì Ngài đã ban cho chúng ta một người Mẹ vô cùng thánh thiện, luôn yêu thương nâng đỡ chúng ta trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, đặc biệt xin Mẹ cứu thế giới, nhân loại, khỏi cơn đại dịch này.

Kính chúc quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý vị ân nhân và mọi người một tháng tám bình an.

PVLC