Thư Ngỏ

Tháng 12 Năm 2019

THƯ NGỎ
Một lần nữa, Mùa Vọng lại trở về, nhắc nhở chúng ta: “thời giờ đã mãn, hãy chuẩn bị để đón Đấng Cứu Thế”. Càng sống, càng thêm tuổi, chúng ta càng ý thức một điều: con người bất lực trước thời gian, trước mọi biến cố, trước các thiên tai, và không thể cứu được chính mình. Chỉ có Chúa mới mang lại giá trị và ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta, và chỉ có Ngài mới có thể cứu chúng ta khỏi mọi sự dữ, khỏi tội. Trong niềm xác tín đó, thời gian 4 tuần của Mùa Vọng giúp chúng ta sống lại tâm tình chờ đợi Đấng Cứu Thế của Dân Chúa trong thời Cựu Ước và niềm khao khát được cứu chuộc: “trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng Cứu đời”.
Chúng ta cũng cám ơn Chúa về chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Nhật vào những ngày vừa qua. Chúng ta cầu xin cho tình thương, niềm vui, sư hiệp nhất và bình an mà Đức Thánh Cha mang đến sẽ được đơm hoa kết trái, làm cho Giáo Hội Nhật được phát triển và cho mọi người, di dân, tỵ nạn, hợp tác lao động hay ngoại quốc đang sống trên đất nước Nhật Bản này, biết cộng tác, chung tay xây dựng một đất nước biết tôn trọng sự sống, nhân bản, nhân quyền, ở đó, mọi người được đối xử như anh chị em trong một gia đình.
Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho anh chị em ở Hồng Kông, xin cho mọi người được kính trọng trong sự tự do được chính quyền bảo đảm.
Phụng Vự Lời Chúa xin chân thành cám ơn quý cha, quý tu sĩ nam nứ, quý ban đại diện và quý vị ân nhân, quý độc giả đã quảng đại đóng góp tiền bạc, bài vỡ và nâng đỡ PVLC trong suốt năm 2019 này. Xin Chúa Hài Đồng chúc lành cho tất cả qúy cha và quý vị.
PVLC

……………………………………………….

Tháng 11 năm 2019

THƯ NGỎ

Cùng với Giáo Hội công giáo tại Nhật, chúng ta bước vào tháng 11 với tất cả niềm vui, sự háo hức đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô, Vị Cha Chung của Toàn thể Giáo Hội Công Giáo. Chuẩn bị không chỉ là hội hộp chờ kết quả được đi dự thánh lễ do Ngài cử hành mà thôi, nhưng là sống những lời Ngài dạy, đặc biệt, sống lời kêu gọi của Thượng Hội Đồng Giám Mục ngoại thường về vùng Pan-Amazon, đã được nhóm họp và kết thúc vào cuối tháng 10 vừa qua, biết yêu quý môi trường chúng ta sống và biết bảo vệ căn nhà chung của thế giới bằng việc xử dụng một cách ý thức, hợp lý tài nguyên thiên nhiên Chúa ban cho chúng ta.
Tháng 11, cũng là thời gian đặc biệt Giáo Hội dành để cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời.Dù có thể chúng ta không biết các ngài là ai, nhưng trong đức tin, qua Bí Tích Rửa Tội, chúng ta đã trở thành anh em, trở thành nhiệm thể mà Chúa Giêsu là đầu, do đó, chúng ta hiệp thông với nhau một cách mật thiết, và những đau khổ của họ trong luyện tội cũng ảnh hưởng đến chúng ta, do đó, chúng ta có bổn phận phải cầu nguyện cho họ để họ sớm được về hưởng nhan Thánh Chúa trên nước Trời.
Hãy sống bác ái với các linh hồn đã qua đời, đặc biệt trong tháng 11 này, bằng cách dâng lễ, cầu nguyện cho các ngài, xin Thiên Chúa sớm đưa các ngài lên thiên đàng.
PVLC

 

……………………………………………………………

Tháng 10 Năm 2019

Thời gian như chiếc kim đồng hồ cứ quay đi và trở lại. Mùa hè nóng gay gắt như lửa đốt đã qua, mùa thu với những cơn gió the the lạnh lại đến nhắc chúng ta nhớ sự mong manh, chóng tàn của cuộc đời. Giáo Hội muốn giúp chúng ta sống thời gian với tất cả tình yêu và nhiệt thành, đồng thời giúp chúng ta thánh hóa thời gian bằng cách đề nghị với chúng ta dành thời gian mỗi tháng để kính nhớ một Đấng Thánh và cầu nguyện cho một ý chỉ. Tháng 10, Giáo Hội đặc biệt cầu nguyện với Mẹ Maria qua tràng chuỗi Mân Côi, một hình thức cầu nguyện khiêm tốn, bình dân, nhưng rất đẹp lòng Thiên Chúa và Mẹ Maria. Mỗi khi hiện ra khắp nơi trên thế giới, Đức Mẹ cũng luôn mời gọi mọi người lần hạt mân côi, suy niệm các biến cố vui, buồn, đau khổ, vinh quang mà Chúa Cứu Thế và Mẹ Maria cùng chia sẻ như là Mẹ-Con, để thêm lòng yêu mến Chúa Giêsu và Đức Mẹ, đồng thời cũng biết cố gắng sống theo gương của các Ngài.
Trong tháng 10 này, Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người công giáo tha thiết cầu nguyện cho ơn gọi linh mục, tu sĩ trong Giáo Hội. Hiện nay, khắp nơi trên thế giới, hàng ngũ linh mục, tu sĩ nam nữ trong Giáo Hội càng ngày càng lớn tuổi, chết dần theo thời gian, cánh đồng truyền giáo mênh mông khắp nơi trên thế giới, xin mọi người hiệp ý với Đức Thánh Cha, cầu xin Chủ Ruông sai thêm nhiều thợ gặt giỏi, biết hy sinh, đến với những cánh đồng mênh mông không người làm việc. Và xin cho chúng ta biết luôn quảng đại nâng đỡ, cầu nguyện cho các linh mục, tu sĩ nam nữ, các chủng sinh, để họ biết dấn than phục vụ và rao giảng Tin Mừng của Chúa cho mọi người.
PVLC

…………………………………………………………………………..

Chúng ta đang sinh sống và làm việc trong đất nước Nhật Bản, một quốc gia tân tiến, giàu có trên thế giới, nhưng Nhật Bản cũng là một nước đang gặp rất nhiều vấn đề vì sự giàu có của họ, sự giàu có này đang dần dần làm mất đi sự gắn bó của đời sống gia đình.
Trên thế giới hiện nay, vì quá chú tâm đến đời sống vật chất, kế sinh nhai, và vì quá ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình và tìm cách hưởng thụ, người ta có thể đánh mất ý nghĩa và giá trị của ơn gọi hôn nhân gia đình, của sự hiện diện thiêng thánh của con cái và ơn gọi hiến thân, hy sinh cộng tác, chia sẻ của cuộc sống vợ chồng.
Ý thức được điều đó, trong tháng 9 này, Giáo Đoàn mời gọi mọi người đặc biệt cầu nguyện cho các gia đình, xin cho qua sự hiệp nhất và tình thương yêu giữa các thành viên trong gia đình, người ta nhận biết được mầu nhiệm tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa, cũng như xin cho các cặp vợ chồng, khi sống ơn gọi đặc thù của họ, họ diễn tả tình yêu của Đức Kitô đối với Giáo Hội, một tình yêu duy nhất, bất khả phân ly và luôn luôn tha thứ, và hiến mạng sống mình cho nhau, cho con cái.
Kính chúc quý cha, qúy tu sĩ nam nữ và tất cả mọi người sự bình an, niềm vui và ơn Chúa trong tháng 9 này. Xin các thánh tử đạo tại Việt Nam mà Giáo Hội Việt Nam đặc biệt kính nhớ trong tháng 9 này, cầu bầu cùng Chúa cho mọi người, để noi gương các thánh tử đạo, chúng ta biết sống và loan báo Tin Mừng của Chúa cho thế giới.
PVLC

 

(tháng 8 năm 2019)


Trong tháng 7 vừa qua, chỉ ở Nhật mà thôi, đã có biết bao biến cố đau thương xảy ra làm chúng ta cảm thấy thân phận mỏng dòn của con người và nổi bất an ngày càng tăng trong xã hội hiện nay, gần đây nhất, vụ hỏa hoạn văn phòng hãng phim hoạt họa ở Kyoto, làm 34 người chết và rất đông người bị thương. Chúng ta tự hỏi: tại sao trong một xã hội rất văn minh, giàu có, con người vẫn đối xử với nhau một cách rất tàn nhẫn? Và chúng ta sẽ phải trả lời với con cháu của chúng ta, những đứa bé, như thế nào, khi nó đặt vấn đề với chúng ta? Chúng ta hãy cố gắng bảo vệ, gìn giữ thiên nhiên, môi trường cũng như tìm cách làm cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn, bằng cách kính mến Thiên Chúa và yêu thương mọi người, cũng như trân qúy kho tàng thiên nhiên, để có thể trao lại cho thế hệ con cháu tương lai một xã hội, một môi trường sinh thái tốt đẹp như Chúa đã tạo dựng.
Giáo Đoàn dành trọn tháng 8 để cầu nguyện cho các trẻ em, con cháu của chúng ta. Các em đang sống trong một xã hội đầy bất an, tranh chấp, hận thù. Xin cho tâm hồn của các em không bị ô nhiễm vì những gương xấu, để nhờ những cố gắng làm gương và giáo dục tốt của cha mẹ, các em sẽ trở thành những Kitô hữu thánh thiện, những công dân tốt xây dựng tổ quốc, Giáo Hội như lòng Chúa ước mong.
Từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 8, trại hè thiếu nhi sẽ được tổ chức tại giáo xứ Norijiko, Nagano-Ken. Xin mọi người cầu nguyện cho các em thiếu nhi tham dự trại hè có được những ngày trại thật vui vẻ bình an và ích lợi.
Xin kính chúc quý cha và mọi người những ngày nghỉ obon thật bình an. Và xin Mẹ Maria hồn xác lên trời chúc lành cho Giáo Đoàn chúng ta.
PVLC

………………………………………………

Tháng 7 năm 2019

Đại Hội của Giáo Đoàn mừng kính chân phước Anrê Phú Yên, bổn mạng của Giáo Đoàn, sẽ được khai mạc vào ngày thứ bảy 13 tháng 7, cũng là ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Chúng ta háo hức chờ đến ngày đại hội để gặp nhau, để chia sẻ buồn vui, và nhất là để, hiệp nhất với Giáo Hội Mẹ Việt Nam, chúng ta cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta những vị anh hùng tử đạo, tổ tiên của chúng ta trong đức tin, đồng thời xin các thánh tử đạo giúp chúng ta, noi theo gương của các ngài, sống thánh thiện và làm chứng đức tin trên mảnh đất tạm dung, đồng thời biết truyền đạt đức tin đó cho con cháu. Xin mọi người cầu nguyện cho 2 ngày đại hội của Giáo đoàn được tổ chức một cách tốt đẹp, làm sáng danh Chúa và mang lại nhiều ích lợi thiêng liêng cho mọi người trong Giáo Đoàn, đặc biệt cho mọi người tham dự.
Trong tháng 7, Giáo Đoàn xin mọi người cầu nguyện đặc biệt cho giới trẻ thế giới, nhất là giới trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như hải ngoại, đặc biệt anh chị em giới trẻ đang làm việc và sinh sống tại Nhật. Đức Thánh Cha Phanxicô gọi giới trẻ là hiện tại và là tương lai của Giáo Hội, vì thế chúng ta có bổn phận phải chuẩn bị cho Giáo Hội một tương lai thánh thiện, tột đẹp bằng cách cầu nguyện và hướng dẫn giới trẻ, để họ sống một cuộc sống thật tốt đẹp trong một xã hội đầy những gương xấu, cám dỗ hôm nay.
Kính chúc quý cha, quý vị ân nhân và quý độc giả một tháng 7 bình an trong sự nâng đỡ của ơn Chúa.

 

 

(tháng 6 năm 2019)

THƯ NGỎ

Nhân loại hôm nay đang sống trong một thời kỳ cực thịnh về tất cả mọi phương diện, nhưng lại rất thiếu tình thương, đó là lý do mà bạo lực, khủng bố, hận thù tràn lan trong thế giới, từ những quốc gia thật nghèo đến cả trong những quốc gia giàu có, phát triển. Hơn bao giờ hết, con người cần tình thương, cần được yêu thương và nâng đỡ. Trong hoàn cảnh này, Giáo Hội mời gọi mọi người hãy quay về với tình thương của Thiên Chúa được diễn tả một cách tuyệt vời nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu, nơi lòng thương xót Chúa: “hãy đến, hởi những ai lao nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ và bổ sức cho…”(Mt 11, 18). Lời Chúa mời gọi chúng ta đến với Ngài, vô điều kiện, để Ngài chữa lành chúng ta, vì Ngài là Tình Yêu.
Tháng sáu là thời gian Giáo Hội đặc biệt dành để kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, Giáo Hội ao ước chúng ta, trong tháng sáu này, chiêm ngưỡng tình thương bao la của Chúa đối với chúng ta, được diễn tả một cách sâu xa qua mầu nhiệm thập giá, qua bí tích Thánh Thể và bí tích hòa giải, qua những ơn lành và những biến cố xảy ra trong cuộc đời chúng ta, để chúng ta thêm xác tín vào lòng thương xót Chúa, nhờ đó, trong cuộc sống, chúng ta luôn tin tưởng phó thác và ngay cả trong những lúc khó khăn, thử thách, chúng ta vẫn luôn bình an, hạnh phúc, vì xác tín rằng Chúa luôn yêu thương và nâng đỡ chúng ta, để chúng ta cũng có thể yêu thương, hy sinh cho người khác.
Kính chúc qúy cha, qúy tu sĩ nam nữ, qúy vị ân nhân và tất cả anh chị em trong Giáo Đoàn một tháng Thánh Tâm tràn đầy bình an và ơn lành của Thiên Chúa đầy lòng thương xót.
PVLC