Lời Nguyện Chung-主日の共同祈願

 Tháng 12/2021

Lời nguyện chung (oratio universalis)
Lời nguyện tín hữu”(oratio fidelium)

Sau các ý nguyện: X. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
Cộng đoàn đáp: Đ. Xin Chúa nhận lời chúng con.
Hoặc không xướng: Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

 

LỜI NGUYỆN CHUNG
(Chuyển ý từ Seisho&Tenrei)

 

Chúa Nhật II Mùa Vọng. 05/12/2021

+ Chủ tế: Anh chị em thân mến, chúng ta hãy dâng trọn tâm hồn cho Thiên Chúa là Cha để Ngài dẫn dắt theo nẻo chính đường ngay và chúng ta cùng tha thiết khẩn cầu Ngài:

CĐ: Lạy Chúa xin cho tất cả chúng con được hưởng ơn cứu độ của Chúa.

1. Lạy Chúa xin ban cho chúng con là những người được hân hoan đón mừng Chúa đang hiện diện ở bên cạnh chúng con, để chúng con có được tâm hồn ăn năn hối cải. Và trong cuộc sống hằng ngày chúng con sẽ trở nên nhân chứng của Phúc Âm.

2. Lạy Chúa xin nhìn đến thực trạng của biết bao người trên thế giới đang đau khổ vì bần cùng nghèo đói. Xin Chúa giải thoát và hướng dẫn họ tìm được con đường hạnh phúc. Và xin cho mọi người chúng con biết quảng đại chia sẻ giúp đỡ người nghèo không phân biệt ranh giới quốc gia hay khu vực.

3. Lạy Chúa xin chúc phúc và ban tràn đầy hồng ân trên những người đang hoạt động để gìn giữ an toàn và sức khỏe cho dân chúng. Xin cho tâm tình luôn nghĩ đến người lân cận và sự tận lực chăm chỉ của họ được đơm hoa kết trái sung mãn.

4, ( Lời cầu theo ý nguyện riêng của các Cộng đoàn. )

+ Chủ tế: Lạy Thiên Chúa nhân hậu, chúng con tín thác vào sự dìu dắt của Chúa. Xin cho chúng con đang hướng tâm hồn mong đợi sự giáng trần của con một Ngài, được biết chia sẻ niềm vui mừng này đến với mọi người và cùng nhau dâng lên Ngài tâm tình cảm tạ về muôn hồng ân. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.


Chúa Nhật III Mùa Vọng. 12/12/2021

+ Chủ tế: Anh chị em thân mến, lời Thánh Gioan Tẩy giả mời gọi chúng ta hãy sửa đổi đời sống và mở rộng tâm hồn để đón nhận Chúa đến. Vậy chúng ta cùng dâng lời nguyện xin:

– Cộng đồng: Lạy Chúa xin hãy đến, để cứu độ nhân loại.

1, Lạy Chúa xin cho chúng con biết đáp lại lời kêu gọi của Chúa thông qua Thánh Gioan tẩy giả, để chúng con có thể đón nhận được sự giáng trần của Đức Giêsu Kitô đấng cứu độ bằng một tâm hồn xứng đáng.

2, Lạy Chúa xin ban cho tất cả chúng con có được tâm hồn mong đợi hòa bình và biết nỗ lực kiến tạo để mang lại nền hòa bình. Xin cho chúng con có thể vượt qua được những đối lập và chia rẽ đang diễn ra trong lịch sử cũng như trong cuộc sống hằng ngày của chúng con.

3, Nhân ngày cầu nguyện cho ơn kêu gọi tại các miền Truyền Giáo. Chúng ta khẩn cầu cho các hoạt động của các nhà truyền giáo đang rao giảng Phúc Âm trên toàn thế giới được đơm hoa kết quả thật nhiều, và xin cho có nhiều người quảng đại đáp lại tiếng Chúa mời gọi để sống theo con đường Chúa mong muốn.

4, ( Lời cầu theo ý nguyện riêng của các Cộng đoàn. )

+ Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Đấng thống trị mọi loài, Chúa dọn đường sửa lối cho tâm hồn những ai tín thác vào Chúa, để hướng lòng họ về sự giáng trần của Đấng Cứu Thế. Xin cho chúng con biết mở lòng đón nhận Con Một Chúa trong niềm hy vọng và hân hoan. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.


Chúa Nhật IV Mùa Vọng. 19/12/2021

+ Chủ tế: Anh chị em thân mến, Mẹ Maria luôn sẵn sàng chia sẻ niềm vui có Chúa hiện diện. Chúng ta cùng với Mẹ cảm tạ Thiên Chúa và cầu xin Ngài cũng ban cho ta sự sống của chính Chúa:

– Cộng đồng: Chúng ta đang mong đợi sự chúc phúc sung mãn của Thiên Chúa.

1. Lạy Chúa xin đổ tràn đầy hy vọng trên chúng con là những người đang mong đợi sự giáng trần của Đấng Cứu Độ. Xin cho chúng con luôn biết tín thác vào Thiên Chúa là đấng đã thực hiện ơn cứu độ vượt qua mọi suy nghĩ của nhân loại.

2. Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nhận được hồng ân sung mãn của Chúa đang đổ tràn đầy trên chúng con, để biết sống tỏa sáng với những khác biệt về cá tính và hoàn cảnh sống. Xin cho từng người được tiến tới sự trưởng thành và biết quý trọng những hồng ân Chúa ban như là món quà quý báu.

3. Xin cho tất cả mọi người trên thế giới có được một suy nghĩ trân quý sự sống và trái tim đồng cảm nhiều hơn về sự sống, để cho các bà mẹ đang có hồng phúc tiếp nhận sự sống mới trong mình, có thể an tâm đón nhận sự chào đời của em bé trong bình an và hạnh phúc.

4, ( Lời cầu theo ý nguyện riêng của các Cộng đoàn. )

+ Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ hồng ân Chúa đang đổ tràn đầy trên tất cả chúng con. Trong niềm tín thác vào Chúa, chúng con khẩn cầu cho nhân loại được hiệp nhất nên một, để cùng hân hoan mừng đón Con Chúa và sẵn sàng mang Đấng Cứu Độ đến cho tha nhân. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.


Lễ Đêm 24/12/2021

+ Chủ tế: Trong niềm hân hoan vui mừng tưởng niệm mầu nhiệm Con Một Thiên Chúa giáng trần, chúng ta cùng khẩn cầu tình yêu cứu độ của Chúa đến trong tâm hồn và biến đổi chúng ta:

– Cộng đồng: Hôm nay, Đấng Cứu Thế đã giáng sinh ra cho chúng ta.

1. “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời”. Xin cho chúng con những người đang hân hoan mừng Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần đến với thế gian, được tình yêu Chúa chạm đến và biết điều chỉnh đời sống phù hợp với thánh ý của Chúa, để trở nên công cụ rao truyền Tin Mừng cứu độ đến thế giới.

2. “Bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Xin Chúa đổ tràn đầy tình yêu nồng ấm của Chúa đến cho mọi người, để tất cả biết nhiệt tâm lao động phục vụ hầu nuôi nấng và gìn giữ sự sống của nhau, đồng thời trở nên sự sáng cho thế gian.

3. “Dân tộc bước đi trong u tối, đã nhìn thấy ánh sáng chứa chan”. Xin Chúa thương nhìn đến những người đang bị cô lập trong xã hội và trải qua những đêm bất an. Xin cho ánh sáng của Đấng Cứu Độ chiếu soi đến họ, và họ được giúp đỡ bởi lòng bác ái liên đới của nhiều người.

4, ( Lời cầu theo ý nguyện riêng của các Cộng đoàn. )

+ Chủ tế: Lạy Chúa là nguồn bình an, cảm tạ Chúa đã ban Con Một của Ngài cho chúng con. Xin cho nhân loại chúng con được cảm nhận sâu xa niềm vui Ơn Cứu Độ và hân hoan loan truyền đến toàn thế giới. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.


Lễ Giáng Sinh. 25/12/2021

+ Chủ tế: Anh chị em thân mến, Mầu nhiệm Giáng Sinh biểu lộ tình yêu bao la mà Con Thiên Chúa dành cho nhân loại. Với tâm hồn cảm tạ tình yêu Thiên Chúa, chúng ta cùng chúc tụng và khẩn cầu:

– Cộng đồng: Ngôi lời đã làm người, và đến ở cùng với chúng ta.

1. “Họ hối hả ra đi và gặp Hài Nhi nằm trong máng cỏ”. Xin cho chúng con được gặp gỡ Con Thiên Chúa, đón Chúa với một tâm hồn mới, và chúng con có thể loan truyền đến nhiều người niềm vui mừng hân hoan tràn đầy này.

2. “Những mục đồng trở về, họ tôn vinh ca tụng Thiên Chúa”. Xin Chúa chiếu soi ánh sáng Tin Mừng của Chúa đến những người đang lưỡng lự, không biết tìm ra con đường bước đi trong xã hội hiện đại này. Xin cho họ được hướng dẫn để bước đi trong hồng ân và chân lý của Chúa.

3. “Đấng Cứu Thế đã tỏ lòng từ tâm và nhân ái của Người”. Xin Chúa nhìn đến những người đang bị áp bức và bách hại bởi sức mạnh. Cho họ được nâng đỡ trợ giúp bởi trái tim nhân hậu của Thiên Chúa, biểu lộ qua sự giáng trần của Ngôi Lời, để họ nhận ra Chúa luôn hiện diện đồng hành và yêu thương mình.

4, ( Lời cầu theo ý nguyện riêng của các Cộng đoàn. )

+ Chủ tế: Lạy Chúa là ánh sáng chân thật, xin lắng nghe lời nguyện cầu của con cái Chúa. Xin cho chúng con có thể qua cuộc sống hằng ngày, biết làm chứng cho Đức Giêsu Kitô là nguồn sống, Đấng đã đến trong thế gian này. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.


Chúa Nhật 26/12/2021

+ Chủ tế: Anh chị em thân mến, Thánh Gia là gương mẫu cho các gia đình Công giáo về lòng vâng phục ý Chúa và tình yêu hy sinh vì nhau. Chúng ta tín thác vào lòng nhân hậu của Chúa và cùng cầu xin Chúa đổ tràn tình yêu trên các gia đình:

– Cộng đồng: Lạy Chúa, xin đổ tràn đầy tình yêu của Ngài trên chúng con.

1. “Trong mọi chuyện, anh em hãy làm vì danh Chúa Giêsu Kitô”. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa về một năm đã qua. Cảm tạ những hồng ân đã nhận được và cả những khó khăn mà Chúa ban sức cho chúng ta vượt qua. Xin cho chúng ta được sống sâu đậm hơn với niềm vui mừng là được sống như thành viên gia đình của Chúa.

2. “Trên hết mọi sự, anh em hãy có đức yêu thương”. Xin cho con cái trong các gia đình biết cùng nhau học hỏi và nỗ lực sáng tạo, để yêu thương bảo vệ lẫn nhau, và cùng sinh trưởng qua cảm nhận về tình yêu của Thiên Chúa và những người chung quanh.

3. “Ai kính sợ Đức Chúa thì hiếu thảo với cha mẹ”. Xin cho tất cả mọi người biết chọn Chúa là Cha của mình và sống hiếu thảo với Ngài, để có thể sống yêu thương hiếu thảo với cha mẹ. Xin cho những người đang cô độc có được cơ hội gặp gỡ đầy tình thương và nhân hậu, để họ cảm nhận mọi người là anh chị em với nhau.

4, ( Lời cầu theo ý nguyện riêng của các Cộng đoàn. )

+ Chủ tế: Lạy Chúa là nguồn của sự sống, trong niềm vui hân hoan được là anh chị em của Con Một Ngài là Đức Giêsu Kitô. Dù ở xa hay ở gần, xin cho chúng con cùng được là một gia đình và cùng làm chứng về tình yêu của Ngài. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

………………………………………………………………………….

Chúa Nhật 32 Thường niên 07/11/2021

+ Chủ tế: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa từ bi và nhân hậu, Ngài luôn lắng nghe và nâng đỡ những ai đặt trọn niềm tin tưởng vào Ngài. Vậy chúng ta cùng dâng lời khẩn cầu lên Chúa:

 

CĐ: Lạy Chúa, xin ban hồng ân cho người có trái tim chính trực.

 1. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã ban tặng cho nhân loại Con Một của Ngài mà không hề luyến tiếc. Xin cho chúng ta luôn biết gìn giữ tình yêu bao la của Chúa trong trái tim, để có thể ra đi yêu thương tha nhân và trao tặng họ tất cả những gì chúng ta đang có.
 1. Sự khác biệt về văn hóa và những bối cảnh xã hội đã làm cho con người ngày càng xa cách nhau. Xin cho tất cả mọi người luôn biết đón nhận sự hiện diện của nhau như là một hồng ân, có thể cùng nhau tìm hiểu và đồng thời tiến bước giao lưu thâm sâu hơn nữa.
 1. Trong xã hội hôm nay còn có nhiều người sống trong trạng thái cô lập, đang tìm kiếm sự trợ giúp và giải thoát khỏi những bất an. Xin Chúa cứu giúp họ và thúc đẩy những người sống chung quanh biết quan tâm, hỗ trợ và nâng đỡ họ như bạn hữu để tất cả cùng được sống bình an hạnh phúc.

4, ( Lời cầu theo ý nguyện riêng của các Cộng đoàn. )

+ Chủ tế: Lạy Thiên Chúa nhân hậu, Chúa hằng chăm sóc gìn giữ chúng con, xin luôn dõi ánh mắt Chúa trên chúng con và tuôn đổ tràn đầy tình yêu Chúa trong trái tim chúng con. Xin cho chúng con cùng được bước đi theo Chúa, và đáp lại tình yêu của Ngài bằng lời nói và hành động. Chúng con cầu xin nhờ Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chúa Nhật 33 Thường niên 14/11/2021

 

+ Chủ tế: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa là nguồn gốc của ơn cứu độ. Chúng ta cùng khẩn cầu cho nhiều người khôn ngoan biết chuẩn bị thửa đất tâm hồn để đón nhận hạt giống Lời Chúa và sinh hoa kết trái hầu được hưởng ơn cứu độ và hạnh phúc đời đời: 

– Cộng đồng: Thiên Chúa quan tâm và gần gũi tất cả những ai cầu khẩn Ngài.

1, Cho đến ngày Chúa lại đến là ngày hoàn thành sự cứu độ. Xin cho tâm hồn chúng ta luôn biết đổi mới, luôn cùng nhau cầu nguyện, cùng hỗ trợ nhau để được chung sống hạnh phúc với nhau và mong chờ ngày Chúa đến.

2, Chúa là nguồn sự sống, là căn nguyên của muôn loài muôn vật. Xin Chúa chúc phúc cho tất cả những người đang hoạt động để gìn giữ sự sống. Xin ban niềm hy vọng cho những người đang đau khổ và ban cho những ai đã qua đời được hưởng hạnh phúc bên Chúa.

3, Nhân ngày Thế giới cầu nguyện cho người nghèo. Chúng ta khẩn cầu cho từng người chúng ta có thể bước đến gần tất cả những người nghèo đói thiếu thốn ở gần hoặc xa, và góp mọi sức lực giúp đỡ họ điều cần thiết ngay lúc này.

4, ( Lời cầu theo ý nguyện riêng của các Cộng đoàn. )

+ Chủ tế: Lạy Thiên Chúa từ bi và nhân hậu, khẩn cầu Chúa cho chúng con được trở nên mạnh mẽ nhờ vào lời của Đức Giêsu con của Ngài. Và xin cho chúng con được tiếp tục bước đi trên con đường Đức tin mà không bị lung lay, cho đến ngày Chúa lại đến trong vinh quang. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

 

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chúa Nhật Chúa Kitô Vua 21/11/2021

+ Chủ tế: Thiên Chúa đã ban cho Đức Kitô toàn thắng và cho tất cả những ai tin Người được vào dự phần trong Vương Quốc Tình Yêu và Vĩnh Cửu của Người. Chúng ta cùng ca ngợi Chúa Kitô là Vua và dâng lời khẩn cầu:

– Cộng đồng: Chúa Kitô là vua, Ngài cai trị tất cả.

 1. “Quyền năng của Người là quyền năng vĩnh cửu.” Xin Chúa cho chúng ta thấu hiểu được lời của Chúa đã được rao truyền qua Kinh Thánh. Và xin cho chúng ta có thể ngày qua ngày gia tăng thêm nhiều niềm tin vào Chúa Kitô
 1. Thiên Chúa là nguyên thủy và là cứu cánh. Xin hướng dẫn soi sáng cho các nhà lãnh đạo có trách nhiệm đối với sự sống và biết đi theo con đường chính nghĩa. Và xin cho tất cả chúng ta biết quan tâm xây dựng một thế giới hòa bình và môi trường mà trong đó tất cả mọi sự sống đều được gìn giữ.

3, Nhân ngày cầu nguyện cho thanh niên thế giới. Xin Chúa ban sức mạnh cho tất cả các thanh niên và nuôi dưỡng họ bằng Lời chúa. Xin cho họ nhận ra sứ mạng đã được Chúa trao phó, để tất cả có thể làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa qua mọi sinh hoạt hằng ngày.

4, ( Lời cầu theo ý nguyện riêng của các Cộng đoàn. )

+ Chủ tế: Lạy Chúa Kitô là Vua và là chủ muôn loài, chúng con cảm tạ lòng từ bi và nhân hậu của Chúa. Xin cho chúng con đang mong đợi ngày Chúa trở lại,  được ánh sáng chân lý soi dẫn để chúng con tin tưởng bước đi trên con đường tiến về Quê Trời bình an. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chúa Nhật Thứ I Mùa vọng 28/11/2021

+ Chủ tế: Anh chị em thân mến, Mùa Vọng là thời gian quý báu để chúng ta đổi mới tâm hồn chuẩn bị đón chờ Chúa Kitô trở lại, đồng thời chúng ta mừng kỷ niệm ngày Con Một Thiên Chúa giáng trần. Chúng ta chúc tụng Chúa và dâng lời khẩn cầu:

– Cộng đồng: Lạy Chúa, chúng con mong đợi sự cứu độ của Thiên Chúa.

 1. Xin cho chúng ta là những người tin tưởng vào Đức Kitô Chúa cứu thế, không nản lòng trước những thực trạng khó khăn của thế giới, để chúng ta có thể tiếp tục cầu nguyện trong niềm hy vọng.
 1. Xin Chúa ban sức mạnh cho tất cả những ai đang tìm kiếm con đường chính trực để làm đẹp lòng Chúa. Và xin cho tất cả chúng ta có thể tiếp tục bước đi với tình yêu và sự tin tưởng vào Chúa ngay cả những khi bất an lo lắng.
 1. Mùa đông lại về với chúng con lần nữa. Xin Chúa nhìn đến những bất an của tâm hồn những người bệnh tật, và xin chiếu áng sáng hy vọng trên họ. Xin ban cho họ có được sức mạnh để sống trong niềm tin tưởng vào Thiên Chúa.

4, ( Lời cầu theo ý nguyện riêng của các Cộng đoàn. )

+ Chủ tế: Lạy Chúa là nguồn ơn cứu độ, chúng con đang mong đợi Đấng Kitô con Chúa ngự đến trong vinh quang, xin ban cho tâm hồn chúng con được mạnh mẽ, để có thể bước đi trên hành trình dương thế theo thánh ý của Ngài với tình yêu dành cho Chúa và tha nhân. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 1. ………………………………………………………………………………………………….
  Cách Soạn Lời Nguyện Tín Hữu

http://nguoitinhuu.org/phungvu/timhieulngd.html
https://www.hdgmvietnam.com/chi-tiet/loi-nguyen-tin-huu-hieu-va-thuc-hanh-cho-dung-32550

http://www.simonhoadalat.com/HOCHOI/Phungvu/01SoanLoiNguyenGD.htm

http://www.yokohama.catholic.jp/kyoku_honbu/tenreiCorner/yb_kyouku_tenrei_corner22.html

https://ngstenrei.exblog.jp/5930224/