Lời Nguyện Chung-主日の共同祈願

 Tháng 6/2022

Lời nguyện chung (oratio universalis)
Lời nguyện tín hữu”(oratio fidelium)

Sau các ý nguyện: X. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
Cộng đoàn đáp: Đ. Xin Chúa nhận lời chúng con.
Hoặc không xướng: Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

CHÚA NHẬT 05 THÁNG 6

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Chủ tế: Năm mươi ngày sau lễ Vượt Qua, Thiên Chúa đã cho Thánh Thần ngự xuống trên các tông đồ. Chúng ta hãy vui sướng dâng lời chúc tụng và sốt sắng cầu xin:

 1. Các vị đều được tràn đầy Thánh Thần và bắt đầu lên tiếng nói”. Chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho Hàng Giáo phẩm, đặc biệt là các nhà truyền giáo, luôn được Chúa Thánh Thần soi dẫn, để những suy tư của các ngài làm sáng tỏ chân lý đức tin, hầu giúp cho nhân loại nhận biết và yêu mến Chúa hơn. Chúng con cầu xin Chúa.
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

 1. Hiệp với lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng ta cầu nguyện cho nền hòa bình trên thế giới đặc biệt là các nước đang giao tranh biết đối thoại và dừng lại để tìm giải pháp tốt nhất, hầu người dân bớt đau khổ và sớm được sớm trở lại cuộc sống bình an. Chúng con cầu xin Chúa.

 

 1. Lạy Đấng an ủi tuyệt vời, là khách trọ hiền lương của tâm hồn, xin hãy đến!” Xin cho các tín hữu Công giáo trên khắp hoàn cầu luôn biết khẩn cầu Chúa Thánh Thần trong mọi công việc, để họ ngày càng được kết hợp mật thiết với Chúa, sống đời trong sạch, đạo đức và yêu thương mọi người. Chúng con cầu xin Chúa.

 

 1. Trong một Thánh Thần, chúng ta được thanh tẩy để làm nên một thân thể”. Xin cho tất cả chúng ta, nhờ ơn Thánh Thần, góp phần tỏa rạng niềm vui đức tin nơi đất nước mà mình đang sống và làm việc, bằng đời sống yêu thương và nhiệt thành làm việc thiện mỗi ngày, ngõ hầu Danh Chúa được vinh quang. Chúng con cầu xin Chúa.

 

 

CHÚA NHẬT 12 THÁNG 6

Lễ Chúa Ba Ngôi

Chủ tế: Chúng ta vừa tuyên xưng niềm tin Một Chúa Ba Ngôi là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Giờ đây cùng hiệp nhất trong lời cầu nguyện, chúng ta hướng lên Chúa Ba Ngôi để cầu xin phúc lành cho mọi người trong thế giới hôm nay.

 1. Thần Khí sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Nhờ Thánh Thần hướng dẫn, xin cho các Giám mục, Linh mục và Phó tế được đầy lòng yêu mến Chúa Giêsu và các linh hồn, luôn hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô để đưa nhiều người đang tản mác khắp nơi vào Hội Thánh Chúa, cùng nhau xây dựng một Giáo Hội hiệp nhất và yêu thương. Chúng con cầu xin Chúa.
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
   
 2. Đức Chúa đã dựng nên ta như tác phẩm đầu tay của Người. Xin cho các người anh em vô thần và những ai chưa nhận biết Thiên Chúa, được nhận biết một Thiên Chúa yêu thương đã tạo dựng nên muôn loài, và hằng ở trong tâm hồn mình, để biết sống cuộc đời ngay lành chính trực hầu xây dựng một thế giới văn minh và nhân phẩm. Chúng con cầu xin Chúa. 
 3. Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta”. Xin cho mọi Ki-tô hữu được vững lòng trông cậy nơi Chúa, luôn trung kiên làm chứng cho tình yêu của Người và đem lại niềm hy vọng cho những ai đang ê chề thất vọng, dẫu phải đối diện với muôn ngàn gian lao thử thách. Chúng con cầu xin Chúa. 
 4. Gia đình Kitô giáo là hình ảnh sự hiệp thông của Chúa Ba Ngôi. Xin cho các gia đình công giáo, đặc biệt là mỗi thành viên trong cộng đoàn chúng ta, biết kiên trì xây dựng cộng đoàn thành mái ấm thánh thiện, hiệp nhất và yêu thương, để trở nên hình ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi giữa một nhân loại đang bị tục hóa ngày nay. Chúng con cầu xin Chúa.

 

CHÚA NHẬT 19 THÁNG 6

Lễ Mình Máu Thánh Chúa

Chủ tế: Chúa đã ban Bánh bởi trời xuống cho nhân loại, Chúa lại còn yêu thương ban cho dân Chúa các thừa tác viên để phục vụ bàn thánh. Trong tâm tình tạ ơn chúng ta cùng dâng lời nguyện xin:

 1. “Các con hãy cho họ ăn đi”. Giữa những cơn xung đột vũ trang đã làm hư hại biết bao nơi thờ phượng của anh chị em tín hữu. Xin cho các Linh mục luôn cần chuẩn bị xứng hợp và cử hành thánh lễ với tâm tình kính sợ trước sự hiện diện của Chúa, để các tín hữu có thể gặp gỡ Chúa cách sống động và đón nhận Chúa cách tin tưởng. Chúng con cầu xin Chúa.
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

 • Các con hãy lãnh nhận mà ăn, này là mình Ta”. Nạn dịch bệnh vẫn lan tràn, cướp đi sinh mạng nhiều người, và làm cho biết bao người đang phải chịu nổi thống khổ không được tham dự thánh lễ và rước Chúa hằng ngày. Xin cho họ có được đức tin vững mạnh, để đón nhận Chúa thiêng liêng cách sốt sắng và tin tưởng phó thác vào tình thương của Ngài. Chúng con cầu xin Chúa. 
 • Vì không tin vào Thánh Thể tình yêu của Chúa, con người phải đối mặt với những tranh chấp, thù hằn. Xin cho những người anh chị em chưa nhận biết Chúa, biết quan tâm đi tìm chân lý, tình yêu và hạnh phúc đích thật mà Chúa đã hứa ban cho nhân loại, hầu cuộc đời mình không trở nên vô nghĩa. Chúng con cầu xin Chúa. 
 • “Chúa Giêsu cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các ông”. Xin cho mỗi người chúng ta tham dự thánh lễ cách ý thức, tích cực và trọn vẹn, để những ơn lành của thánh lễ được tỏa sáng mầu nhiệm tình yêu trong cuộc sống của chúng ta, hầu Tin mừng Chúa được “bẻ ra” cho nhiều người chung quanh. Chúng con cầu xin Chúa.

 

 

 

CHÚA NHẬT 26 THÁNG 6

Chúa Nhật XIII Thường Niên

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta dứt khoát bước theo Chúa để trở nên môn đệ Chúa thực sự, hầu cộng tác với Người đem ơn cứu độ đến cho nhiều người. Để được như thế chúng ta cùng khẩn khoản nài xin:

 1. “Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa”. Chúng ta cùng cầu xin cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các vị chủ chăn trong Hội Thánh, luôn được hồn an xác mạnh, đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần, hầu các ngài có một tấm lòng quảng đại, vị tha, tận tâm chu toàn sứ mạng Chúa trao trong thế giới hôm nay. Chúng con cầu xin Chúa.
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

 • Đừng lợi dụng tự do để sống theo tính xác thịt, nhưng hãy lấy đức mến mà phục vụ lẫn nhau. Giữa lòng thế giới hôm nay vẫn còn có biết bao người đang sa vào vực thẳm của những tệ nạn xã hội, nhất là chiều theo những thỏa mãn của xác thịt thế gian. Xin Chúa soi dẫn họ biết sửa lỗi ăn năn quay về nẻo chính, nhận ra ân huệ tình yêu của Chúa mà sống tự do phục vụ lẫn nhau. Chúng con cầu xin Chúa. 
 • “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi tín hữu, luôn xác tín mạnh mẽ lời mời gọi trở nên môn đệ Chúa trong mọi hoàn cảnh, luôn tiến bước với niềm hy vọng sẽ được cùng Chúa đi vào trong vinh quang bất diệt. Chúng con cầu xin Chúa. 
 • Xin cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta biết nhìn lên Thánh Tâm Chúa, cách đặc biệt trong tháng sáu này, để nhận ra tình yêu đích thực, với sự hy sinh vì người mình yêu; nhờ đó dám dấn thân phục vụ những người kém may mắn, đang gặp đau khổ, bị gạt ra bên lề xã hội. Chúng con cầu xin Chúa. 

  ………………………………………………………………………………………………….
  Cách Soạn Lời Nguyện Tín Hữu

 

http://nguoitinhuu.org/phungvu/timhieulngd.html
https://www.hdgmvietnam.com/chi-tiet/loi-nguyen-tin-huu-hieu-va-thuc-hanh-cho-dung-32550

http://www.simonhoadalat.com/HOCHOI/Phungvu/01SoanLoiNguyenGD.htm

http://www.yokohama.catholic.jp/kyoku_honbu/tenreiCorner/yb_kyouku_tenrei_corner22.html

https://ngstenrei.exblog.jp/5930224/