Nghi thức hôn phối-結婚式次第

 

Ca Nhập Lễ

Kinh Thương Xót

Kinh Vinh Danh

 

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, Chúa dùng bí tích cao trọng thánh hoá tình nghĩa vợ chồng, để hôn nhân tượng trưng cho sự kết hợp nhiệm mầu giữa Ðức Kitô và Hội Thánh. Xin cho các tín hữu Chúa đây là anh … và Cô…, biết thực hiện trong cả đời sống ý nghĩa sâu xa của bí tích hôn nhân họ sắp cử hành. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài đọc I: Tob 8:5-10

Bài trích sách Tôbia.

Buổi tối hôm thành hôn Tôbia đã nói với Sara rằng: “Chúng ta là con cháu của các thánh, chúng ta không thể kết bạn như những người chư dân, họ không nhìn biết Thiên Chúa”. Thế rồi cả hai người cùng đứng dậy thành khẩn cầu xin cho được an lành.

Tôbia đã nguyện rằng: “Lạy Chúa là Thiên Chúa của cha ông chúng tôi! Trời đất, bể khơi, khe suối, sông ngòi và mọi loài Chúa dựng nên, ở những nơi đó, hết thảy chúng hãy ca tụng Chúa! Chúa đã dùng bùn đất tác tạo Ađam và ban cho ông được Eva làm người nội trợ. Và giờ đây, thân lạy Chúa, Chúa biết rằng không phải vì lý do sắc dục mà tôi cưới lấy cô em đây làm vợ, song chỉ vì mến yêu dòng dõi những người biết ca tụng danh Chúa tới muôn đời”.

Sara cũng nguyện rằng: “Lạy Chúa, xin thương xót chúng tôi, nguyện cho cả hai chúng tôi đều sống khang an tới tuổi già”.

Ðó là Lời Chúa.

 

Đáp Ca

 

Bài đọc II: 1Cor 12:31-13:1-7

Bài trích thơ thứ nhất của thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh chị em thân mến,

Hãy ao ước những ơn đặc biệt, những ơn cao quí nhất. Nhưng tôi chỉ dẫn cho anh chị em một đường lối còn đặc biệt và cao quí hơn nhiều:

Dù tôi nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần, nếu tôi không có đức bác ái, thì tôi chỉ là người khua chuông gõ trống. Dù tôi nói tiên tri, dù tôi thấu hiểu mọi mầu nhiệm cùng mọi khoa học, hay dù tôi có đức tin mạnh mẽ khiến được núi non di chuyển, nếu tôi không có đức bác ái, thì tôi chỉ là hư vô. Dù tôi phân phát mọi của cải tôi cho người nghèo khó, dù tôi hiến thân tôi cho lửa thiêu đốt, nếu tôi không có đức bác ái, thì những hy sinh ấy cũng thành vô ích.

Người có đức bác ái thì nhẫn nại, nhân từ, không ghen tị, không khoe khoang, không kiêu kỳ, không tham lam, không tìm tư lợi, không giận dữ, không mưu mô gian ác, không vui khi thấy sự bất công, chỉ vui khi thấy sự thật. Người có đức bác ái tha thứ mọi sự, trông cậy mọi sự, và chịu đựng mọi sự.

Ðó là Lời Chúa.

 

Alleluia Jo 4: 8.11

Alleluia! Alleluia!

Thiên Chúa là Tình Yêu, chúng ta hãy yêu thương nhau, như Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta.

Alleluia!

 

Phúc Âm: Jn 15:12-17

Bài trích Phúc Âm theo thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Ðây là giới răn Thầy: Các con hãy mến thương nhau, như Thầy đã mến thương các con. Không có tình yêu nào cao quí hơn mối tình của người thí mạng sống vì bạn hữu. Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thực thi những điều Thầy dạy các con. Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ nó làm. Nhưng Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết bởi Cha Thầy, thì Thầy đã tỏ cho các con hay. Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đặt các con lên, để các con ra đi, các con thâu hoạch kết quả. Và kết quả các con tồn tại, để bất cứ điều gì các con nhân danh Thầy mà xin với Chúa Cha, thì Người sẽ ban cho các con. Thầy truyền dạy các con những điều, để các con mến thương nhau”.

Ðó là Lời Chúa.

 

Nghi Thức Hôn Phối

Chủ tế: Các con thân mến, các con đến nhà thờ để tình yêu các con được Thiên Chúa đóng ấn trước mặt đại diện Hội Thánh và cộng đồng dân Chúa. Thực vậy, Chúa Kitô rộng rãi chúc phúc cho tình yêu này, và Chúa dùng bí tíchđặc biệt làm cho các con được phong phú và kiên cường,để các con luôn luôn trung tín với nhau, và đảm nhận những trách nhiệm của hôn nhân, cũng như chính Người đã dùng phép Thánh Tẩy để thánh hiến các con. Bởi đó trước mặt Hội Thánh, cha hỏi ý kiến các con:

Chủ tế: … và…, các con có tự do và thực lòng đến đây, chứ không bị ép buộc để kết hôn với nhau không?

Cô Dâu & Chú Rể: Thưa có.

Chủ tế: Khi chọn đời sống hôn nhân, các con có sẵn sàng yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời không?

Cô Dâu & Chú Rể: Thưa có.

Chủ tế: Các con có sẵn sàng yêu thương đón nhận con cái mà Thiên Chúa sẽ ban, và giáo dục chúng theo luật Chúa Kitô và Hội Thánh không?

Cô Dâu & Chú Rể: Thưa có.

Chủ tế: Vậy bởi các con đã quyết định kết hôn với nhau, các con hãy cầm tay nhau, và nói lên sự ưng thuận của các con trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh Người.

Chú Rể: Anh, … nhận em … làm vợ, và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em mỗi ngày suốt đời anh.

Cô Dâu: Em, … nhận anh … làm chồng, và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với anh, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng anh mỗi ngày suốt đời em.

Chủ tế: Xin Thiên Chúa đoái thương xác nhận sự ưng thuận mà chúng con đã tỏ bày trước Hội Thánh, và xinđoái thương đổ tràn ơn phúc cho chúng con. Sự gì Thiên Chúa đã liên kết, loài người không được phân ly.

Cộng Đoàn: Amen.

 

Làm Phép và Trao Nhẫn

Chủ tế: Xin Thiên Chúa chúc phúc cho những chiếc nhẫn này, mà hai người trao cho nhau để làm bằng chứng tình yêu và trung thành với nhau.

Chú Rể:…, em hãy nhận chiếc nhẫn này để làm bằng chứng tình yêu và trung thành của anh, Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần.

Cô Dâu:…, anh hãy nhận chiếc nhẫn này để làm bằng chứng tình yêu và trung thành của em, Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần.

 

Lời Nguyện Giáo Dân

Chủ tế: Anh chị em thân mến, từ đầu lễ tới giờ,chúng ta đã được nghe Chúa nói với chúng ta qua các bài đọc Thánh Kinh. Bây giờ chúng ta hãy xin Ngài nghe lời cầu nguyện của chúng ta dâng lên Ngài.

– Chúng con cầu xin cho Ðức Thánh Cha, các Giám Mục và các Linh Mục khắp thế giới, hầu các ngài biết hướng dẫn chúng con luôn vững tin vào Chúa, và biết sống thương yêu nhau. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Lạy Chúa là suối nguồn Tình Yêu, xin ban cho anh … và cô … vừa ước thề với nhau, được muôn phước lành của Chúa, được mãi mãi yêu thương nhau, và biết xây dựng gia đình theo gương sáng Thánh Gia, cùng kiên trì vượt qua mọi thăng trầm trong đời sống lứa đôi. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Chúng ta xin Chúa trả công bội hậu cho Cha Chủ Tế và các Cha đồng tế, cho cha mẹ hai bên, cho các anh chị em, họ hàng bạn hữu, và mọi người hiện diện nơi đây, vì tình yêu thương và sự giúp đỡ cao quí của mọi người đã dành cho đôi tân hôn. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Chúng con cũng cầu xin Chúa thương đến ông bà tổ tiên nội ngoại và thân bằng quyến thuộc của chúng con đã lìa khỏi cõi đời này được hưởng hạnh phúc bất diệt trong nước Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Chủ tế: Lạy Cha chí nhân, nhờ Chúa Thánh Thần, Chúa đã đổ vào lòng chúng con ơn tình yêu. Xin Chúa rộng ban thật nhiều ơn tình yêu này cho đôi tân hôn, cho gia đình họ,và cho mọi người chúng con. Chúng con nguyện xin nhờ Ðức Kitô Chúa chúng con.

 

Ca Dâng Lễ

 

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, xin chấp nhận của lễ chúng con dâng để cầu cho anh … và cô … vừa thành hôn theo luật Hội Thánh. Mối duyên này Chúa đã se định, xin cũng an bài cho họ được trăm năm hạnh phúc. Chúng con cầu xin nhờ Ðức Kitô Chúa chúng con.

 

Kinh tiền tụng

Lạy Chúa, là Cha chí thánh là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và sinh ơn cứu độ cho chúng con. Chúa đã muốn kết hợp hai người nam nữ bằng hôn ước để họ suốtđời gắn bó yêu thương và sống hoà thuận trong tình nghĩa vợ chồng, để nhờ cuộc hôn nhân thánh thiện con cái Chúa ngày thêm đông đảo. Thật vậy, nhờ Chúa dự liệu và ban ơn, Chúa đã làm nên hai điều kỳ diệu: là cho đôi bạn sinh con cái để trần gian được tăng vẻ huy hoàng và cho con cái họ được tái sinh để Giáo Hội càng thêm phát triển, nhờ Ðức Kitô Chúa chúng con. Nhờ Người, hiệp với toàn thể Thiên thần và các thánh, chúng con không ngừng hát bài ca chúc tụng Chúa và tung hô rằng:

 

Thánh! Thánh! Thánh!

 

Lạy Chiên Thiên Chúa

 

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, Chúa đã an bài cho hai anh chị … và … kết duyên với nhau và đã dùng bí tích hôn nhân mà thánh hoá mối tình của họ. Chúa lại còn cho họ đồng bàn cùng ăn một bánh, uống chung một chén. Giờ đây, vì lễ tế này, xin Chúa ban dồi dào ân sủng, để họ sống hoà thuận trong cùng một tình bác ái. Chúng con cầu xin nhờ Ðức Kitô Chúa chúng con.

 

Hiệp Lễ

 

Lời chúc lành cuối lễ

Xin Thiên Chúa là Cha hằng hữu gìn giữ anh chị luôn hoà thuận yêu thương nhau. Xin Ðức Kitô ban cho chúng con được bình an và cho gia đình hằng yên vui đầm ấm.

Ð. A-men.

Chúc chúng con được hồng phúc có con nối dõi tông đường, được bạn hữu mến thương giúp đỡ, và sống hoà hợp với mọi người.

Ð. A-men.

Chúc chúng con trở thành nhân chứng tình yêu của Thiên Chúa giữa thế gian: luôn rộng lòng đón tiếp người khổ đau nghèo đói, để ngày sau chính họ sẽ đền ơn và mời đón chúng con vào nhà Cha trên trời.

Ð. A-men.

Và xin Thiên Chúa toàn năng là Cha, và Con X và Thánh Thần ban phúc lành cho anh chị em.

Ð. A-men.

 

Kết Lễ: Xin Mẹ